ข้าวต้มมัดเตยหอม 

ส่วนผสม 
  • ข้าวเหนียวเขี้ยวงูแช่น้ำ 1 ชั่วโมง 1 ถ้วยตวง
  • น้ำใบเตย 3/4 ถ้วยตวง
  • หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • กล้วยน้ำว้าสุก ผ่า 2 ซีก 6 ผล
  • ถั่วดำต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง
  • ใบตอง
  • ตอกสำหรับมัด (แช่น้ำ 15 นาที)

วิธีทำ 

1. แช่ข้าวเหนียวในน้ำเปล่าพอท่วม ประมาณ 1 ชั่วโมง พักให้สะเด็ดน้ำ

2. ผสมหัวกะทิกับเกลือ ใส่กระทะทอง ใส่ข้าวเหนียว ผัดให้แห้ง

3. ใส่น้ำใบเตยผัดให้แห้งอีกครั้ง ใส่น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ยกลงทิ้งให้เย็น

4. ฉีกใบตองเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตัดหัวท้ายให้เเหลมเล็กน้อย ขนาด 5 x 8 นิ้ว แล้วเช็ดให้สะอาด

5. ใส่ข้าวเหนียวลงบนใบตอง ถั่วดำ กล้วยน้ำว้าและปิดด้วยข้าวเหนียวอีกครั้ง

6. ห่อให้มิด พับหัวท้าย ให้มีนมทั้งสองข้าง มัดด้วยตอกให้แน่น

7. นั่งในลังถึงด้วยไฟกลาง น้ำเดือดประมาณ 1 – 1 /2 ชั่วโมง


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น