ข้าวเหนียวถั่วดำ

ส่วนผสมข้าวเหนียว
  • ข้าวเหนียวขาว 1/2 กิโลกรัม
  • กะทิข้นๆ 2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำข้าวเหนียวไปแช่น้ำไว้ 6 ชั่วโมงแล้วนึ่งให้สุกดี

2. นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น พร้อมกันแล้วนำไปมูนกับข้าวเหนียว แล้วคนให้ข้าวเหนียวกระจาย (ด้วยเวลาอันรวดเร็ว) ให้ส่วนผสมเข้ากัน ปิดฝาภาชนะที่มูนไว้

ส่วนผสมถั่วดำ

  • ถั่วดำ 1/2 กิโลกรัม
  • น้ำกะทิ 4 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ล้างถั่วให้สะอาด แช่น้ำไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง

2. นำถั่วดำต้มเทน้ำทิ้ง 1 ครั้ง ต้มต่ออีกครั้งจนสุกดี

3. ต้มถั่วกับน้ำกะทิ พอกะทิแตกมันดี เติมน้ำตาลทราย ต้มต่อไปจนน้ำตาลละลายและเข้ากันดี ยกลง ตักเสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียวมูน
สูตรนี้รับประทานได้ 6-8 คน


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น