ตำมะม่วง
ส่วนผสม ตำมะม่วง
- มะม่วงแก้ว ดิบ 1 ผล
- กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้ง 3 เม็ด
- กระเทียม 3 กลีบ
- หอมแดง 2-3 หัว
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
- ปูดองต้ม 2 ตัว
วิธีทำ ตำมะม่วง
1. โขลกกระเทียมกับพริกแห้งให้ละเอียด แล้วใส่ถั่วลิสงกับกุ้ง
แห้งลงโขลกหยาบๆ
2. ล้างมะม่วงแก้วให้สะอาดแล้วสับเป็นเส้นๆ อย่างเส้นมะละกอ โขลกหยาบๆ ซอยหอมแดงลงโขลกด้วยกัน ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลาดี เติมน้ำตาลปี๊บสักนิด ฉีกปูดอง ใส่ คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น