ตำมะม่วง

ส่วนผสม ตำมะม่วง
  • มะม่วงแก้ว ดิบ  1 ผล
  • กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้ง 3 เม็ด
  • กระเทียม 3 กลีบ
  • หอมแดง 2-3 หัว
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาดี   1 ช้อนโต๊ะ
  • ปูดองต้ม 2 ตัว

วิธีทำ ตำมะม่วง

1. โขลกกระเทียมกับพริกแห้งให้ละเอียด แล้วใส่ถั่วลิสงกับกุ้ง
แห้งลงโขลกหยาบๆ

2. ล้างมะม่วงแก้วให้สะอาดแล้วสับเป็นเส้นๆ อย่างเส้นมะละกอ โขลกหยาบๆ ซอยหอมแดงลงโขลกด้วยกัน ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลาดี เติมน้ำตาลปี๊บสักนิด  ฉีกปูดอง ใส่ คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น