ตำหมูยอ
- หมูยอลวกพสุกหั่นชิ้น 1 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวน 6-7 เม็ด
- กระเทียมปอกเปลือก 3 กลีบ
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก
- มะเขือเทศ 3-4 ผล
- กุ้งแห้งอย่างดี 2 ช้อนโตะ
- น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโตะ
- ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโตะ
วิธีทำ ตำหมูยอ
1.ตำพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแตก
2.ใส่มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว กุ้งแห้งลงไปโขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บน้ำปลาดี โขลกรวมกัน
4.ใส่หมูยอลงไป โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ชิมรสตามใจชอบ เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน นำ
6. ตักใส่จานใรยหน้าด้วยถั่วลิสงทอด ยกเสิร์ฟพร้อมกับผักสดแลัข้าวเหนียวร้อนๆได้ทันที
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น