ส้มตำปลาร้า
ส่วนผสม ส้มตำปลาร้า
- มะละกอสับ 1 ถ้วย
- พริกขี้หนู 3 เม็ด
- มะเขือเทศลูกเล็ก 2-3 ลูก
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ถ้วย
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 4-5 กลีบ
วิธีทำ ส้มตำปลาร้า
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาวพอแตก ใส่มะเขือเทศ โขลกเบาๆ เส้นมะละกอ โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปลาร้าต้มสุก น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว โขลกคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสตามชอบใจ
3. ตักใส่จาน กินกับผักสด ยอดผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน ผักกาดขาว ฯลฯ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น