ต้มข่าไก่เห็ดดนางฟ้า

ส่วนผสม ต้มข่าไก่เห็ดดนางฟ้า
  • หางกะทิ   8 ถ้วย
  • ข่าอ่อนหั่นแว่น  10  แว่น
  • ตะไคร้ทุบ   5   ต้น
  • ใบมะกรูดฉีก   5  ใบ
  • หอมแดงทุบ   5 หัว
  • สะโพกไก่สับชิ้นพอคำ   500 กรัม
  • เห็ดนางฟ้าฉีก   400  กรัม
  • กะหล่ำปลี   200  กรัม
  • น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ   6 ชต
  • น้ำปลา  10  ชต
  • เกลือ   2  ชต
  • หัวกะทิ  11/2 ถ้วย
  • พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก
  • พริกขี้หนูแห้งคั่วบิพอแตก

วิธีทำ ต้มข่าไก่เห็ดดนางฟ้า

1.ตั้งหม้อเติมหางกะทิ ไฟกลาง คนจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง เคี่ยวให้หอม

2.ใส่ไก่ เคี่ยวจนสุก ใส่เห็ดนางฟ้า กะหล่ำปลี ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และเกลือ ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน กลมกล่อม ใส่หัวกะทิ

3.พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่พริกขี้หนูสวน  และ พริกขี้หนูแห้ง คั่ว ตักใส่ถ้วยเสิรฟ 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น