ส่วนผสม ต้มข่าไก่เห็ดดนางฟ้า
- หางกะทิ 8 ถ้วย
- ข่าอ่อนหั่นแว่น 10 แว่น
- ตะไคร้ทุบ 5 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- หอมแดงทุบ 5 หัว
- สะโพกไก่สับชิ้นพอคำ 500 กรัม
- เห็ดนางฟ้าฉีก 400 กรัม
- กะหล่ำปลี 200 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 6 ชต
- น้ำปลา 10 ชต
- เกลือ 2 ชต
- หัวกะทิ 11/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก
- พริกขี้หนูแห้งคั่วบิพอแตก
วิธีทำ ต้มข่าไก่เห็ดดนางฟ้า
1.ตั้งหม้อเติมหางกะทิ ไฟกลาง คนจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง เคี่ยวให้หอม
2.ใส่ไก่ เคี่ยวจนสุก ใส่เห็ดนางฟ้า กะหล่ำปลี ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และเกลือ ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน กลมกล่อม ใส่หัวกะทิ
3.พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่พริกขี้หนูสวน และ พริกขี้หนูแห้ง คั่ว ตักใส่ถ้วยเสิรฟ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น