ส่วนผสม แกงอ่อมเครื่องในไก่
- เครื่องในไก่
- ผักสดต่างๆ เช่น ผักชีลาว ต้นหอม และผักอื่นๆตามชอบ
- พริกแห้งหรือพริกสด ตามชอบ
- เครื่องแกง มี พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ตำละเอียด
- ปลาร้า เกลือ หรือ น้ำปลา ตามชอบ
- ผงชูรส เพื่อความนัว ถ้าไม่ชอบก้อไม่ต้องใส่
วิธีทำ แกงอ่อมเครื่องในไก่
1.นำเครื่องในไก่ไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย พักไว้
2.นำผักต่างๆที่ชอบไปล้างหั่นท่อนให้เรียบร้อย พักไว้
3.ตั้งหม้อให้ร้อน นำเครื่องแกง และเครื่องในไก่ไปรวนในหม้อ พร้อม น้ำปลาร้า จนมีกลิ่นหอม
และจนเครื่องในไก่เปลี่ยนสี เติมน้ำหนึ่งถ้วย หรือ มากว่านั้นตามความชอบ
4.ปิดฝาหม้อรอให้น้ำแกงเดือด จนเครื่องในไก่สุกจึงเปิดฝาอีกครั้งนำผักที่เตรียมไว้ลงไป
5.ปิดฝาหมอรอเดือนอีกครั้ง ชิมรส ตามชอบให้นัว ใส่ผงชูรสลงไปเล็กน้อย
6.ยกลงตักใส่จาน พร้อมรับประทาน กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อนๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น