ส่วนผสม
- กะปิอย่างดีเผาไฟพอหอม 3 ช้อนโต๊
- พริกขี้หนู 10 - 15 เม็ด
- มะอึกสุกหั่นบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊
- น้ำปลา 1 - 3 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือพวง 10 – 15 เม็ด
- มะเขือเปราะซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมซอยหยาบ ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
1.ในขั้นตอนแรกให้โขลกกุ้งให้ละเอียด จากนั้นให้ตามด้วยโขลกกะปิ พร้อมด้วยพริกขี้หนู 5 เม็ดให้ละเอียดแล้วใส่กระเทียมโขลกรวมกันให้ละเอียดใส่กุ้งแห้งป่น ใส่มะอึก มะเขือพวง พริกขี้หนูที่เหลือ บุบเบาๆ พอแหลก
2.จากนั้นให้ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว ตามด้วยชิมรสให้ได้ 3 รส คือเปรี้ยว เค็ม หวานและเผ็ดเล็กน้อยคนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น