น้ำพริกกะปิ

ส่วนผสม
  • กะปิอย่างดีเผาไฟพอหอม 3 ช้อนโต๊
  • พริกขี้หนู 10 - 15 เม็ด
  • มะอึกสุกหั่นบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊
  • น้ำปลา 1 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือพวง 10 – 15 เม็ด
  • มะเขือเปราะซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมซอยหยาบ ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำ

1.ในขั้นตอนแรกให้โขลกกุ้งให้ละเอียด จากนั้นให้ตามด้วยโขลกกะปิ พร้อมด้วยพริกขี้หนู 5 เม็ดให้ละเอียดแล้วใส่กระเทียมโขลกรวมกันให้ละเอียดใส่กุ้งแห้งป่น ใส่มะอึก มะเขือพวง พริกขี้หนูที่เหลือ บุบเบาๆ พอแหลก

2.จากนั้นให้ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว ตามด้วยชิมรสให้ได้ 3 รส คือเปรี้ยว เค็ม หวานและเผ็ดเล็กน้อยคนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จเรียบร้อย


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น