ส่วนผสม
- พริกแห้ง
- กระเทียม
- หัวหอมแดง
- กุ้งแห้ง
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.หอมแดงปอกเปลือกออก แล้วซอยหอมแดง ส่วนกระเทียมแกะเปลือกออกใส่ครกโขลกเบาๆ พอหยาบๆ เตรียมไว้
2.กุ้งแห้งนำไปปั่นในโถปั่นแห้ง เตรียมไว้
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป รอร้อนเจียวกระเทียมและหอมแดงให้เหลืองกรอบตักไว้ ใส่พริกแห้งลงไปทอดให้กรอบตักขึ้น
4.นำพริกแห้งทอด กระเทียมและหอมแดงเจียว ใส่ครกตำให้ละเอียด
5.ยกกระทะที่มีน้ำมันเหลือจากการเจียวหอมขึ้นตั้งไฟ ใส่กุ้งแห้งลงไปผัด ซักครู่ใส่น้ำที่ตำไว้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียก แค่นี้เราก็ได้น้ำพริกเผาเอาไว้ทานแล้วค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น