น้ำพริกเผา

ส่วนผสม
  • พริกแห้ง
  • กระเทียม
  • หัวหอมแดง
  • กุ้งแห้ง
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำมะขามเปียก
  • น้ำมันพืช

วิธีทำ

1.หอมแดงปอกเปลือกออก แล้วซอยหอมแดง ส่วนกระเทียมแกะเปลือกออกใส่ครกโขลกเบาๆ พอหยาบๆ เตรียมไว้

2.กุ้งแห้งนำไปปั่นในโถปั่นแห้ง เตรียมไว้

3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป รอร้อนเจียวกระเทียมและหอมแดงให้เหลืองกรอบตักไว้ ใส่พริกแห้งลงไปทอดให้กรอบตักขึ้น

4.นำพริกแห้งทอด กระเทียมและหอมแดงเจียว ใส่ครกตำให้ละเอียด

5.ยกกระทะที่มีน้ำมันเหลือจากการเจียวหอมขึ้นตั้งไฟ ใส่กุ้งแห้งลงไปผัด ซักครู่ใส่น้ำที่ตำไว้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียก แค่นี้เราก็ได้น้ำพริกเผาเอาไว้ทานแล้วค่ะ



0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น