ส่วนประกอบ
- ไก่ส่วนสะโพก 2 ชิ้น
- หัวหอม 1 หัว
- มะเขือเทศ 3 ลูก
- ข่า 5 แว่น
- ตะไคร้ 1 หัว
- ใบมะกรูด 3-4 ใบ
- พริก 5 เม็ด
- พริกแห้ง 3 เม็ด
- มะนาว 1 1/2 ลูก
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อน
- น้ำปลา 1 ช้อน
- น้ำเปล่า 600 มล.
- ผงปรุงรส
วิธีทำ
1.นำสะโพกไก่ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นก็ทำการหั่นไก่เป็นชิ้นๆ พอคำแล้วแต่ความชอบของแฟนๆได้เลยคะ ระหว่างนี้อาจจะนำหม้อตั้งน้ำเปิดเตารอได้เลยนะคะ
2.ล้างทำความสะอาด ตะไคร้ หัวหอม ข่า มะนาว พริก ใบมะกรูด มะเขือเทศ ให้สะอาด หมดจด
3.จากนั้นเรามาเตรียม ตะไคร้ โดยใช้สากกระเบือ ของเรานี่ละคะทุบๆ จากนั้นก็ใช้มีดหั่นเป็นเฉียงๆ ส่วนหัวหอมเราก็หั่นหยาบได้เลยคะ ส่วนข่าก็หั่นแว่นๆ เราจะใช้สัก 5 แว่นกำลังดี ^^ มาถึงตอนนี้น้ำที่เราตั้งไว้เมื่อครู่ก็เดือดแล้ว จัดการโยน ข่า ตะไคร้ หัวหอม ที่เราเตรียมไว้ ลงไปจ๊ะ
4.จากนั้นหันไปเตรียมพริกแห้งเราบ้าง เราใช้ไมโครเวฟ เผาพริก เอาพริกแห้งที่เราเตรียมไว้ใ่ส่ไมโครเวฟใช้ไฟแรงสุด 1 นาที เป็นอันได้พริกแห้งเผากรอบ
5.หันไปดูหม้อเราบ้าง น้ำเดือดแล้ว ก็ใส่ไก่ที่เราหั่นไว้ ลงไปได้เลยจ๊ะ ระหว่างนั้นก็อาจจะกดๆให้จมน้ำ แต่ยังไม่คนนะคะ เพราะเดี๋ยวจะคาว ต้องรอให้เดือดปุดๆก่อนถึงจะคน ใส่มะเขือเทศลงไป
6.จากนั้นก็มาปรุงรสกันคะ ใส่ซีอิ๊ว 2 ช้อน น้ำปลา 1 ช้อน ผงปรุงรส วันนี้เราใช้มะนาว 1 ลูกครึ่ง ใส่เข้าไปอย่าได้แคร์ เมื่อสุกได้ที่แล้วก็ จัดการฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป ตามด้วยพริกแห้ง เราหักๆมันสักหน่อยแล้วก็ใส่คงไป จากนั้นก็ยกออกจากเตาพร้อมเสริ์ฟได้เลย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น