ลาบอีสาน

ส่วนผสม ลาบอีสาน
  • หมูสับ 350 กรัม
  • น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
  • ใบสะระแหน่หั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงหั่นบาง ½ ถ้วยตวง
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล ½ ช้อนชา
  • ผักสดสำหรับแกล้ม เช่น กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว หรือ แตงกวา

วิธีทำ ลาบอีสาน

1.ตั้งกระทะต้มน้ำให้เดือดค่ะ นำหมูลงไป ใช้ทัพพีคนไปเรื่อยๆ จนหมูสุก

2.เทน้ำออกจากหมู นำหมูที่ต้มสุกแล้วเทใส่ในถ้วย เลือกถ้วยใหญ่ๆ  เอาส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน เติมน้ำปลา มะนาว

3.เสริฟใส่จานโรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น