ส่วนผสม ลาบอีสาน
- หมูสับ 350 กรัม
- น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- ใบสะระแหน่หั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงหั่นบาง ½ ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล ½ ช้อนชา
- ผักสดสำหรับแกล้ม เช่น กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว หรือ แตงกวา
วิธีทำ ลาบอีสาน
1.ตั้งกระทะต้มน้ำให้เดือดค่ะ นำหมูลงไป ใช้ทัพพีคนไปเรื่อยๆ จนหมูสุก
2.เทน้ำออกจากหมู นำหมูที่ต้มสุกแล้วเทใส่ในถ้วย เลือกถ้วยใหญ่ๆ เอาส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน เติมน้ำปลา มะนาว
3.เสริฟใส่จานโรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น