ปลานึ่งมะนาว

ส่วนผสม ปลานึ่งมะนาว
  • ปลากะพง 1 ตัว ขนาดไม่เกิน 500 กรัม
  • มะนาวฝานบางๆ 1 ผล
  • พริกขี้หนู 15 เม็ด
  • น้ำปลา/เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  • กระเทียมทุบสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ปลานึ่งมะนาว

1.ควักไส้ปลาออกล้างให้สะอาด บั้งตัวปลาทั้ง 2 ด้าน ทิ้งไว้ให้แห้ง

2.ใช้น้ำมะนาวประมาณ 1 ช้อนชา ทาให้ทั่วตัวปลานำไปนึ่งจนปลาสุก

3.โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูให้ละเอียด ใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว และน้ำมะนาวคนให้เข้ากันตักราดบนตัวปลา

4.เวลาเสิร์ฟวางผักกาดหอมในจาน วางตัวปลาที่นึ่งแล้ว และราดด้วยน้ำราดที่ผสมไว้


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น