ส่วนผสม ปลานึ่งมะนาว
- ปลากะพง 1 ตัว ขนาดไม่เกิน 500 กรัม
- มะนาวฝานบางๆ 1 ผล
- พริกขี้หนู 15 เม็ด
- น้ำปลา/เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- กระเทียมทุบสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ปลานึ่งมะนาว
1.ควักไส้ปลาออกล้างให้สะอาด บั้งตัวปลาทั้ง 2 ด้าน ทิ้งไว้ให้แห้ง
2.ใช้น้ำมะนาวประมาณ 1 ช้อนชา ทาให้ทั่วตัวปลานำไปนึ่งจนปลาสุก
3.โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูให้ละเอียด ใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว และน้ำมะนาวคนให้เข้ากันตักราดบนตัวปลา
4.เวลาเสิร์ฟวางผักกาดหอมในจาน วางตัวปลาที่นึ่งแล้ว และราดด้วยน้ำราดที่ผสมไว้
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น