ส่วนผสมและวัตถุดิบ
- ผักชีหั่นท่อน 2 ต้น
- ตีนไก่ถอดกระดูก 200 กรัม
- มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
- พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
- หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 หัว
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- สะระแหน่เด็ดใบ
1.นำตีนไก่ไปลวกในหม้อน้ำที่เดือดพอสุก จากนั้นให้ตักขึ้นพักไว้แล้วสะเด็ดน้ำออกต่อไปนำตีนไก่ใส่ลงในภาชนะผสมพักไว้ก่อน
2.ปรุงรสด้วยน้ำตาล และน้ำปลาคนเข้าด้วยกันในถ้วยจนน้ำตาลเริ่มละลายจึงนำใส่ภาชนะผสมที่ใส่ตีนไก่พักไว้ในขั้นตอนแรก แล้วใส่ใบสะระแหน่ หอมใหญ่ พริกขี้หนู มะเขือเทศ ผักชี ต้นหอม แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.พอคลุกเคล้าจนเข้ากันดีแล้วให้ตักใส่จานหรือถ้วย แล้วจึงตกแต่งด้วยพริกขี้หนูแดงเพื่อเพิ่มความสวยงามน่ารับประทาน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น