ยำไข่ต้ม
วัตถุดิบเครื่องปรุง
- ไข่ไก่ต้มสุก 5 ฟอง
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- มะม่วงดิบรสเปรี้ยวสับ 1/4 ถ้วย
- ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
- ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1/2 นิ้ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักกาด กะหล่ำปลีซอยและแครอทซอยสำหรับรองถ้วย
- ยอดสะระแหน่สำหรับตกแต่ง
น้ำยำ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมดองซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกขี้หนูแดงหั่น 4 เม็ด
วิธีทำ
1. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว กระเทียมดอง เกลือและพริกขี้หนูใส่ถ้วย
2. ปอกเปลือกไข่ต้ม แล้วผ่าครึ่ง จัดใส่ถ้วยที่รองด้วยผักกาดหอม กะหล่ำปลีซอยและแครอทซอย
3. ใส่หอมแดง มะม่วง ใบสะระแหน่และต้นหอมลงในชาม ตามด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าเบาๆ พอทั่ว
4. ตักราดบนถ้วยไข่ต้ม ตกแต่งด้วยยอดสะระแหน่
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น