ส่วนผสม ต้มยำน้ำใสปลาทู
- ปลาทูควักใส้ออก 3 ตัว
- ข่าแก่หั่นบางๆ 5 ชิ้น
- ตะไคร้ 1 ต้น
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- พริกขี้หนู
- พริกชีฟ้าแห้งทอด
- ใบกระเพรา
- น้ำเปล่า
วิธีทำ ต้มยำน้ำใสปลาทู
1.ทุบพริกขี้หนูสดด้วยมีดให้แตก บีบมะนาวลงในถ้วย นำพริกที่ทุบแล้วลงในน้ำมะนาว พักเอาไว้ใช้ปรุง
2.ต้มน้ำเปล่าให้เดือดใส่ข่าและตะไค้รลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วชิมรสให้พอดี
3.ใส่ปลาทูลงไปในหม้อตอนน้ำเดือด แล้วลดไฟลง รอจนปลาทูสุก ใส่พริกชี้ฟ้าแห้งทอดลง และ ใบกระเพรา ปิดไฟ
4.ตักใส่ถ้วยที่มีน้ำมะนาวและพริกขี้หนูทุบ เตรียมเอาไว้แล้ว เสิรฟ ขณะร้อน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น