ต้มยำน้ำใสปลาทู


ส่วนผสม ต้มยำน้ำใสปลาทู
  • ปลาทูควักใส้ออก 3 ตัว
  • ข่าแก่หั่นบางๆ 5 ชิ้น
  • ตะไคร้ 1 ต้น
  • น้ำปลา 
  • น้ำมะนาว
  • พริกขี้หนู
  • พริกชีฟ้าแห้งทอด
  • ใบกระเพรา
  • น้ำเปล่า 

วิธีทำ ต้มยำน้ำใสปลาทู

1.ทุบพริกขี้หนูสดด้วยมีดให้แตก บีบมะนาวลงในถ้วย นำพริกที่ทุบแล้วลงในน้ำมะนาว พักเอาไว้ใช้ปรุง

2.ต้มน้ำเปล่าให้เดือดใส่ข่าและตะไค้รลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วชิมรสให้พอดี

3.ใส่ปลาทูลงไปในหม้อตอนน้ำเดือด แล้วลดไฟลง รอจนปลาทูสุก ใส่พริกชี้ฟ้าแห้งทอดลง และ ใบกระเพรา ปิดไฟ

4.ตักใส่ถ้วยที่มีน้ำมะนาวและพริกขี้หนูทุบ เตรียมเอาไว้แล้ว เสิรฟ ขณะร้อน


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น