ส่วนผสม
- ปลาหมึกหอมขนาดกลาง ๆ 1 ตัว
- กุ้งชีแฮ้ตัวใหญ่ 2 ขีด
- หอนลายทั้งเปลือก 1 ขีด
- หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ 1/2 ถ้วย
- เนื้อปลากะพงแล่ 2 ขีด
- พริกไทยเม็ด 1 1/2 ช้อนชา
- รากผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน ๆ จักหัว-ซ้าย 2 ต้น
- ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ 2 ต้น
- กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ปลาหมึกลอกเอาเยื่อออกให้หมด แล้วผ่าปลาหมึกออกบั้งให้เป็นตาข่าย หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 1×2 นิ้วผึ่งไว้
2. กุ้งชีแฮ้ปอกเปลือก เหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำทิ้งไป
3. หอยลายแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เพื่อให้หอยคายดินออกมา จะได้ไม่เหม็นโคลน แล้วล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
4. หอยแมลงภู่พยายามดึงรกดำ ๆ ออกให้หมด ล้างอีกครั้งแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำเช่นเดียวกัน
5. ปลากะพงแล่ให้เป็นชิ้นโต ๆ หนา 1/2 เซ็นติเมตร กว้าง 1 นิ้ว ยาว 2 นิ้ว
6. โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี ให้ละเอียด
7. เอากระทะใส่น้ำมันเอารากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกลงไปผัด พอหอม ก็ใส่ปลาหมึก ปลากะพง หอยลาย กุ้ง หอยแมลงภู่ เอาฝาปิดให้เดือดระอุสัก 3 นาที ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ขึ้นฉ่ายต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียวแต่งหน้าด้วยผักชี
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น