ผัดฉ่าทะเล

ส่วนผสม 
  • ปลาหมึกหอมขนาดกลาง ๆ     1     ตัว
  • กุ้งชีแฮ้ตัวใหญ่     2     ขีด
  • หอนลายทั้งเปลือก     1     ขีด
  • หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ     1/2     ถ้วย
  • เนื้อปลากะพงแล่     2     ขีด
  • พริกไทยเม็ด     1 1/2     ช้อนชา
  • รากผักชีหั่นฝอย     2     ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม     1     ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมัน     1/4     ถ้วย
  • น้ำปลา     1-2     ช้อนโต๊ะ
  • ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน ๆ จักหัว-ซ้าย     2     ต้น
  • ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ     2     ต้น
  • กระเทียมเจียว     2     ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ปลาหมึกลอกเอาเยื่อออกให้หมด แล้วผ่าปลาหมึกออกบั้งให้เป็นตาข่าย หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 1×2 นิ้วผึ่งไว้

2. กุ้งชีแฮ้ปอกเปลือก เหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำทิ้งไป

3. หอยลายแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เพื่อให้หอยคายดินออกมา จะได้ไม่เหม็นโคลน แล้วล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

4. หอยแมลงภู่พยายามดึงรกดำ ๆ ออกให้หมด ล้างอีกครั้งแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำเช่นเดียวกัน

5. ปลากะพงแล่ให้เป็นชิ้นโต ๆ หนา 1/2 เซ็นติเมตร กว้าง 1 นิ้ว ยาว 2 นิ้ว

6. โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี ให้ละเอียด

7. เอากระทะใส่น้ำมันเอารากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกลงไปผัด พอหอม ก็ใส่ปลาหมึก ปลากะพง หอยลาย กุ้ง หอยแมลงภู่ เอาฝาปิดให้เดือดระอุสัก 3 นาที ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ขึ้นฉ่ายต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียวแต่งหน้าด้วยผักชี



0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น