ยำปลาดุกฟู

เครื่องปรุง-ส่วนผสมยำปลาดุกฟู
  • ปลาดุกย่าง                        4 ตัว
  • มะม่วงดิบซอย                     1 ถ้วยตวง
  • หอมแดงซอยบางๆ                ½ ถ้วยตวง
  • ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์ทอด  ½ ถ้วยตวง
  • ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน                ½ ถ้วยตวง
  • น้ำมันสำหรับทอด

ส่วนผสมน้ำยำปลาดุกฟู
  • พริกขี้หนู               20-25 เม็ด
  • กระเทียม                     3 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี                      1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว                    5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา                       2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย                 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำยำปลาดุกฟู
1.โขลกรากผักชี กระเทียม ให้ละเอียดทุบหรือซอยพริกขี้หนูพอแหลก

2.ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว  เข้าด้วยกัน พอละลายตักเครื่องที่โขลก และพริกขี้หนูทุบใส่คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ


วิธีทำยำปลาดุกฟู

1.แกะเนื้อปลาดุกย่าง สับหรือโขลกให้เนื้อฟู ผสมน้ำมันพอควร

2.ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟพอน้ำมันร้อน ตักปลาดุกลงในกระทะทีละ 1 ทัพพี ใช้ตะหลิวเขี่ยให้กระจาย ทอดให้เหลือง ฟู กรอบ

3.ตักขึ้นใส่จาน โรยด้วยมะม่วงซอย หอมแดงซอย ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ตกแต่งด้วยผักขึ้นฉ่าย แล้วราดด้วยน้ำยำเสิร์ฟทัน


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น