ยำเต้าหู้
เครื่องปรุง
- เต้าหู้แผ่นชนิดแข็งหั่นเล็กๆ 1 แผ่น
- เนื้อหมูต้มหั่นบางๆพอดีคำ 1 ถ้วยตวง
- ปลาหมึกแก้งวงทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
- กุ้งชีแฮ้เด็ดหัวปอกเปลือกออก 5 ตัว
- ผักชีฝรั่งหั่นท่อนยาวสัก1ชม. 1 ต้น
- พริกขี้หนูแห้งคั่วหรือทอด 10 เม็ด
- น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ผล
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
- ผักกาดหอม ผักชี
วิธีทำ
1.ก่อนอื่นเอาเต้าหู้แข็งที่หั่นไว้ทอดในน้ำมันให้เหลืองมีความกรอบพอสมควรก่อน
2.ทอดปลาหมึกแห้งวงจนกรอบเช่นเดียวกัน
3.จัดการเอากาละมังมาเตรียมเอาไว้ ใส่เนื้อหมูต้มกุ้งชีแฮ้ลวกลงไปอีก ใส่น้ำปลาดีลงไป
น้ำมะนาวใส่ลงไปด้วยอีกอย่างใส่ผักชีฝรั่งที่หั่นเป็นท่อนลง
น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันดีที่สุด แล้วลองชิมดูรสชาติ กให้ออกเค็มหวานเปรี้ยวจัดเล็กน้อยเพื่อให้เครื่องปรุงอื่นๆต่อไป
4.เมื่อได้รสชาติตามชอบแล้วก็ใส่เครื่องปรุงที่กำลังกรอบลงไปทันที คือ เต้าหู้ทอด ปลาหมึกทอดกรอบ
5.คลุกเคล้าให้ทั่วกันเร็วๆแล้วจัดใส่จานที่มีผักกาดหอมรองก้นอยู่
6.ใส่พริกขี้หนูแห้งคั่วหรือทอดกรอบลงไปข้างหน้า โรยผักชีเด็ดเป็นใบนิดหน่อยพอสวยงามน่ารับประทาน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น