ยำใบบัวบก

เครื่องปรุง
  • ใบบัวบกหั่นฝอย                  1 1/2    ถ้วยตวง
  • มะพร้าวคั่ว                           1/2      ถ้วยตวง
  • พริกขี้หนูแห้ง                       10        เม็ด
  • หอมแดงซอย                       3          หัว
  • กระเทียม                              5          กลีบ
  • กะปิ                                      1          ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้ม                                   2          ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ                            1          ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงคั่วตำพอแหลก         3           ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งป่น                            2           ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
   
1.นำใบบัวบกมาล้างสะอาด หั่นฝอยใส่ชามตั้งพักไว้ โขลกพริกขี้หนูกับเกลือให้ละเอียดใส่หอมแดง กระเทียมโขลกให้เข้ากันแล้วใส่กะปิ

2.ตักใส่ภาชนะสำหรับยำ ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำส้ม คนให้เข้ากัน ใส่ใบบัวบกหั่นฝอยลงไป คลุกตามด้วยกุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว
ข้อแนะนำ
       
*การยำใบบัวบก ถ้าใส่ถั่วพูด้วยก็อร่อยเหมือนกัน รับประทานเป็นกับแกล้ม หรือรับประทานคู่กับแกงไตปลาก็ได้รสชาติดี


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น