เครื่องปรุง
- ใบบัวบกหั่นฝอย 1 1/2 ถ้วยตวง
- มะพร้าวคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
- หอมแดงซอย 3 หัว
- กระเทียม 5 กลีบ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วตำพอแหลก 3 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำใบบัวบกมาล้างสะอาด หั่นฝอยใส่ชามตั้งพักไว้ โขลกพริกขี้หนูกับเกลือให้ละเอียดใส่หอมแดง กระเทียมโขลกให้เข้ากันแล้วใส่กะปิ
2.ตักใส่ภาชนะสำหรับยำ ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำส้ม คนให้เข้ากัน ใส่ใบบัวบกหั่นฝอยลงไป คลุกตามด้วยกุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว
ข้อแนะนำ
*การยำใบบัวบก ถ้าใส่ถั่วพูด้วยก็อร่อยเหมือนกัน รับประทานเป็นกับแกล้ม หรือรับประทานคู่กับแกงไตปลาก็ได้รสชาติดี
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น