Pages

ส้มตำไข่เค็ม


ส้มตำไข่เค็ม

ส่วนผสม ส้มตำไข่เค็ม
  • มะละกอสับ 1 ถ้วย
  • ไข่เค็มหั่นเป็นชิ้น 2 ฟอง
  • ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก
  • พริกขี้หนูสวน 6-7 เม็ด
  • น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโตะ
  • กระเทียมปอกเปลือก 3-4 กลีบ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโตะ
  • กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศ 3 ผล
  • น้ำปลา 1 ช้อนโตะ
  • ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ส้มตำไข่เค็ม

1.โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแตก

2.ใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อนลงไป มะเขือเทศ กุ้งแห้งโขลกเบาๆมือคลุกเคล้าให้เข้ากัน

3.ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปืบ น้ำปลาดีโขลกรวมกัน

4.ใส่เส้นมะละกอ โขลกพอให้มะละซ้ำนิดหน่อย
จากนั้นใส่ไข่เค็มหั่นชิ้นลงไป คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน

5.ชิมรสตามใจชอบ เปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม

6.ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสง พร้อมเสิร์ฟได้ทันที


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น