Pages

ส้มตำทะเล


ส้มตำทะเล

ส่วนผสม ส้มตำทะเล
  • ปลาหมึกลวก หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย
  • กุ้งสดเอาเปลือกออกลวก 1/2 ถ้วย
  • ปูม้านึ่ง 1/2 ถ้วย
  • หอยแมงภู่ลวกแกะเอาแต่เนื้อ 1/4 ถ้วย
  • อาหารทะเลลวกอื่นๆ ตามชอบ
  • มะละกอสับละเอียด 1/2 ถ้วย
  • พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมปอกเปลือกออก 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วฝักยาวหั่น เป็นท่อนๆ 1 ฝัก
  • มะเขือเทศ 3-4 ผล
  • กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊t
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงต้มยำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ส้มตำทะเล

1.โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลก

2.ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้งโขลกให้เข้ากัน

3.ปรุงรสด้วย ผงต้มยำ น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา โขลกรวมกัน

4.ใส่มะละกอโขลกรวมกันพอให้มะละกอ ช้ำนิดหน่อย

5.ใส่ปลาหมึกลวก กุ้งลวก หอยแมลงภู่ลวก ปูม้านึ่ง หรืออาหารทะเลอื่นๆ เคล้าให้เข้ากัน

6.ชิมรสตามใจชอบ

7.ตักส้มตำทะเลใส่จานโรยด้วยถั่วลิสง เสิร์ฟกับผักสด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น