ผัดไทย


ส่วนประกอบ ผัดไทย                                          

• ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 400 กรัม                                          
• น้ำเปล่า 400 กรัม                                                        
• น้ำปรุงผัดไทย 320 กรัม                                            
• กุ้งแห้ง 60 กรัม                                                              
• หัวไชโป๊สับ 40 กรัม                                                      
• เต้าหู้แข็ง 160 กรัม                                                      
• ถั่วงอก 400 กรัม                                                          
• ใบกุยช่าย 60 กรัม                                                        
• ไข่ไก่ 4 ฟอง                                                                  
• น้ำมันพืช 120 กรัม                                                      
• ถั่วลิสงป่น 40 กรัม


เครื่องปรุง น้ำปรุงผัดไทย

• หัวหอม 50 กรัม
• หัวกระเทียม 25 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ 125 กรัม
• น้ำตาลทราย 10 กรัม
• น้ำปลา 50 กรัม
• น้ำมะขาม 25 กรัม
• น้ำส้มสายชู 33 กรัม
• เกลือ 1 กรัม
• พริกป่น  1 กรัม
• น้ำมัน 40 กรัม


วิธีทำ ผัดไทย

1. โขลกหัวหอม และหัวกระเทียมให้ละเอียด แล้วนำไปผัดกับน้ำมันจนหอม จึงใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมด เคี่ยวต่อจนน้ำตาลละลายและน้ำข้น

2. ผัดก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กกับน้ำเปล่าจนเส้นนิ่ม

3. ใส่น้ำปรุงผัดไทย คลุกให้เข้ากัน

4. ใส่กุ้งแห้ง หัวไชโป๊สับ เต้าหู้แข็ง

5. เติมน้ำมันไปรอบๆ กระทะ ใส่ไข่ ผัดจนไข่สุก และเส้นแห้ง

6. ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย คลุกให้ผักสุก ตักเสิร์ฟทันที



0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น