เครื่องปรุงส่วนผสม
- หน่อไม้หวาน 1 กิโลกรัม
- รากผักชีหั่น 3 ราก
- กระเที่ยม 15 กลีบ
- พริกไทยเม็ด 1/2 ชช
- น้ำมันพืช 1 ชต
- น้ำเปล่า 5 ลิตร
- ซี่โครงหมูอ่อน 1 กิโลกรัม
- น้ำปลา 4 ชต
- เกลือ 2 ชต
- ผักชีสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกหน่อไม้ ลวกเอาเปลือกนอกออก หั่นชิ้นบางๆ จากนั้นนำไปต้ม ในหม้อเดือด นาน 3-5 นาที
2.เพื่อให้หายขม ตักขึ้นล้างน้ำเย็น
3.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมันให้หอม ตักใส่ถ้วยไว้
4.ต้มน้ำด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่ซีโครงหมูอ่อนลงเคี่ยวนาน 15 นาที ให้เดือด
5.ใส่รากผักชีที่ผัดไว้ ใส่หน่อไม้หวาน ปรุงรสด้วยน้ำปลา และ เกลือ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนสักครู่ ชิมรสให้เค็ม กลมกล่อม ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยใบผักชี เสริฟร้อนๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น