อ่อมขี้เหล็ก

เครื่องปรุง อ่อมขี้เหล็ก
  • ใบขี้เหล็กอ่อนต้ม 3 ถ้วยแกง
  • เอ็นวัวต้มเปื่อย 1/2 ถ้วยแกง
  • น้ำปลา 3 ช้อนแกง
  • น้ำปลาร้า 3 ช้อนแกง
  • ชะอม 1/2 ถ้วยแกง
  • ใบแมงลัก 1ถ้วยแกง
  • หอมสด 3-4 ต้น
  • ข้าวเบือ 1/2 ถ้วย
  • น้ำใบย่านางข้น 3ถ้วย
  • ใบมะกรูด 3-4ใบ และ หอมแดงแห้ง กระเทียม หอมดแงแห้งเผา ตระไคร้ ข่า พริกสด กระเทียมเผา

วิธีทำ อ่อมขี้เหล็ก

1.ใบขี้เหล็กอ่อนล้างน้าให้สะอาด นำเอาใบอ่อนและยอดหรือดอกไปต้มให้หายขมประมาณสองครั้งแล้วบีบน้ำออก

2.โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด หอมแห้งกระเทียมนำมาเผาแล้วปลอกเปลือก

3.ข้าวสารแช่น้ำ โขลกร่วมกับใบย่านางละลายน้ำคั้นให้ข้นๆ 3 ถ้วยแกง

4.นำใบย่านางต้มใส่เครื่องแกงที่โขลก และหัวหอมที่เผา ใส่ขี้เหล็กน้ำปลาน้ำปลาร้าเอ็นวัวเนื้อวัวต้มเปื่อย ข้าวเบือพอเดือดใส่ชะอม ใบแมงลักหอมสด ปิดฝารอรับประทาน



0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น