ต้มยำปลาช่อน


ส่วนผสมต้มย้ำปลาช่อน
  • เห็ดฟาง
  • เห็ดนางฟ้า
  • ปลาช่อนหั่นเป็นท่อน ๆ
  • กระเทียม
  • ใบมะกรูด
  • ผักชีฝรั่ง
  • รากผักชี
  • ตะไคร้
  • พริกขี้หนูตำ
  • น้ำตาลปึก
  • น้ำพริกเผา
  • มะนาว
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำมันพืชนิดหน่อย

วิธีทำ ต้มย้ำปลาช่อน

1.  เจียวกระเทียมและรากผักชีพอสุก เพื่อช่วยลดกลิ่นคาวของปลา และรากผักชีจะช่วยเพิ่มความหวานของน้ำซุปได้ จากนั้นเติมน้ำสุกลงไป

2.  ใส่เนื้อปลาลงไปในขณะที่น้ำเดือดจัดตามด้วยตะไคร้ เห็ดฟาง และเห็ดนางฟ้า

3.  ใส่ใบมะกรูด ผักชีฝรั่งลงไป แล้วยกลง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปึก พริกขี้หนู มะนาว ซีอิ๊วขาว ตามชอบ

4.  แบ่งน้ำซุปส่วนหนึ่งใส่ถ้วยเล็ก ๆ ตักน้ำพริกเผาลงไปคนให้เข้ากัน แล้วเทรวมในชามต้มยำที่ตักเอาไว้ รับประทานร้อน ๆ กับข้าวกล้องผสมลูกเดือย


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น