ส่วนผสมข้าวเหนียว
- ข้าวเหนียวขาว 1/2 กิโลกรัม
- กะทิข้นๆ 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวไปแช่น้ำไว้ 6 ชั่วโมงแล้วนึ่งให้สุกดี
2. นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น พร้อมกันแล้วนำไปมูนกับข้าวเหนียว แล้วคนให้ข้าวเหนียวกระจาย (ด้วยเวลาอันรวดเร็ว) ให้ส่วนผสมเข้ากัน ปิดฝาภาชนะที่มูนไว้
ส่วนผสมถั่วดำ
- ถั่วดำ 1/2 กิโลกรัม
- น้ำกะทิ 4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ล้างถั่วให้สะอาด แช่น้ำไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง
2. นำถั่วดำต้มเทน้ำทิ้ง 1 ครั้ง ต้มต่ออีกครั้งจนสุกดี
3. ต้มถั่วกับน้ำกะทิ พอกะทิแตกมันดี เติมน้ำตาลทราย ต้มต่อไปจนน้ำตาลละลายและเข้ากันดี ยกลง ตักเสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียวมูน
สูตรนี้รับประทานได้ 6-8 คน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น