Pages

ฟักทองเชื่อม


ฟักทองเชื่อม

ส่วนผสม
  • ฟักทอง 500 กรัม
  • น้ำตาลทราย 250 กรัม
  • น้ำเปล่า 450 กรัม
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำกะทิ 100 กรัม
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปูนใส

วิธีทำ

1.นำฟักทองไปทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นๆ (จะปอกเปลือกหรือไม่ปอกก็ได้ แล้วแต่ความชอบ) เสร็จแล้วนำไปแช่น้ำปูนใสประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นจึงนำขึ้นมาล้างน้ำและผึ่งให้แห้ง

2.ทำน้ำราดกะทิ โดยใส่น้ำกะทิ, แป้งข้าวเจ้าและเกลือลงในหม้อเล็ก ตั้งบนไฟอ่อนๆจนเข้ากันดี ปิดไฟและพักไว้

3.ใส่น้ำเปล่า, น้ำตาลทรายและน้ำมะนาวลงในกระทะทองเหลือง (หรือใช้กระทะเทฟลอนแทนก็ได้) นำไปตั้งไฟร้อนปานกลางรอจนน้ำตาลละลาย จึงใส่ฟักทองลงไปเชื่อมจนสุก จะมีลักษณะเงา ฉ่ำใส จึงปิดไฟ

4.ตักฟักทองใส่ถ้วยและราดหน้าด้วยกะทิ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น