Pages

ฝอยทองกรอบ




ฝอยทองกรอบ

ส่วนผสม
  • ไข่เป็ด 14 ฟอง
  • ไข่ไก่ 6 ฟอง
  • น้ำตาลทรายละเอียด 6 ถ้วยตวง
  • น้ำดอกมะลิ 4 ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด ต่อยไข่แยกเอาเฉพาะไข่แดง และน้ำค้างไข่ (น้ำใส่ที่เหลืออยู่ที่เปลือกไข่) คนพอเข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง

2.ขยำน้ำตาลกับเปลือกไข่ที่มีน้ำใสติด ใส่น้ำดอกมะลิ และยกตั้งไฟกลาง พอเดือด เปลือกไข่ฝุ่นและฟองน้ำตาลจะลอยขึ้นมาติดขอบกระทะ คอยช้อนทิ้ง เมื่อน้ำตาลละลายดีแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง  ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง

3. ตักไข่ใส่กรวยใบตองหรือกรวยทองเหลือง โรยเป็นวงกลมรอบๆ กระทะทิ้งไว้ประมาณ ½ นาที ใช้ไม้แหลมสอดเข้าใต้เส้นฝอยทอง ส่ายไปมาในน้ำเชื่อม 3-4 เที่ยว แล้วพับใส่ถาดไว้ ทำจนไข่หมด

4.  เคี่ยวน้ำเชื่อมที่เหลือให้ข้นอีกเล็กน้อย ใส่ฝอยทอง คนกลับไปมาเบาๆประมาณ 1-2 นาที จึงยกลง

5. ตักฝอยทองขึ้นยีให้ฟู แล้วกองเป็นคำๆหรือม้วนเป็นก้อนขนาดพอรับประทานให้สวยงาม วางเรียงใส่ถาดแล้วนำไปตากให้แห้ง หรืออบด้วยระบบลมร้อน เก็บใส่กล่องอบด้วยมะลิและครันเทียน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น