Pages

ขนมบัวลอยแก้ว


ขนมบัวลอยแก้ว

ส่วนผสม
  • แป้งมันสำปะหลัง1 ถ้วยตวง
  • น้ำร้อน 1/4 - 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
  • แป้งมันสำปะหลังหรือแป้งท้าวยายม่อม 5 - 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้ง 5 - 6 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • มะพร้าวอ่อนขูดเฉพาะเนื้อ 1/2 - 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

 1.  ตวงแป้งใส่ภาชนะ ทำบ่อตรงกลางไว้

 2.  ใส่น้ำร้อนลงไป คนให้แป้งกับน้ำร้อนเข้ากัน พอแป้งอุ่นนวดให้เป็นเนื้อเดียวและให้แป้งเนียน คลึงแป้งเป็นเส้นยาวๆ  ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เซนติเมตร ตัดเป็นท่อนสั้นๆยาว 1 เซนติเมตร คลุกกับแป้งมันสำปะหลัง พักไว้ประมาณ 30 นาที

 3.  ต้มน้ำเปล่าในหม้อให้เดือด นำแป้งในข้อที่ 2 ใส่ลงไป ลดไฟให้อ่อนลง เมื่อแป้งลอยขึ้นมา ตักขึ้นใส่น้ำเย็นไว้ เทใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

 4.  ผสมน้ำลอยดอกมะลิ (ถ้าไม่มีน้ำลอยดอกมะลิให้ใส่น้ำธรรมดาผสมกลิ่นดอกมะลิ) กับน้ำตาลทรายและแป้งมันเทศหรือแป้งท้าวยายม่อม (แป้งท้าวยายม่อมได้จากพืชชนิดหนึ่งเป็นพืชส่วนหัว พืชชนิดนั้นชื่อต้นเท้ายายม่อม) โดยต้องละลายน้ำเสียก่อน ผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟให้เดือด ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ต้องคนตลอดมิฉะนั้นแป้งจะเป็นเม็ด คนไปเรื่อยๆจนกว่าแป้งจะสุก ลักษณะแป้งจะใส เมื่อแป้งสุกแล้วจึงใส่แป้งในข้อที่ 3 ลงไป คนให้เข้ากันและเดือดอีกครั้ง ก่อนจะยกลง ใส่มะพร้าวอ่อนคนให้เข้ากัน ยกลง

5.  ผสมหัวกะทิกับเกลือป่น คนให้เข้ากัน ตั้งไฟพอควันขึ้นหรือพอเดือดนิดหน่อยยกลง กรองด้วยกระชอนเพื่อให้กะทิเนื้อเนียน

 6.  เมื่อจะเสิร์ฟหรือรับประทานจึงตักขนมแล้วราดด้วยกะทิ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น