Pages

ผัดคะน้าหมูสับ





ผัดคะน้าหมูสับ


ส่วนผสม
  • ผักคะน้า 5-6 ต้น กะเอาว่าได้ 1 จาน
  • หมูสับ 100-150 กรัม
  • กระเทียม 12-15 กลีบ
  • พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง
  • น้ำมันหอย
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำเปล่าเล็กน้อย
  • น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ

1.ผักคะน้า แช่น้ำไว้ให้ยาฆ่าแมลงออก 15-20 นาที ล้างขึ้นมา เอามาเกลาส่วนแข็ง ๆ ตรงโคนออกบ้าง ส่วนต้นและก้านจุ๋มชอบหั่นเฉียง ๆ มันจะน่ากินกว่าหั่นตรง ๆ ใบก็หั่นเป็นท่อนสั้น สับหมู
กระเทียม ปอกเปลือกนอกออก ล้าง ทุบ ถ้ากลีบใหญ่ทุบและสับเสียนิดหน่อย

2.พริกขี้หนู ถ้าชอบเผ็ด ล้าง ปลิดขั้วทิ้ง และบุบๆ สัก 2-3-4-5 เม็ดตามชอบ ใส่รวมกับกระเทียมไว้
พริกขี้หนูอีกส่วน ล้าง ปลิดขั้วทิ้ง หั่นแฉลบ ๆ จะใส่ตอนหลังเพื่อเพิ่มสีสันให้อาหารดูน่ากิน

3.น้ำมันหอย 3 ช้อนสั้น ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนสั้น น้ำตาลทรายนิดหน่อย หรืออาจจะไม่ใส่เลยก็ได้ น้ำเปล่า
2 ทัพพีม้าลาย หรือเกือบ 1/4 ถ้วย ใส่รวมกันไว้ คนให้เข้ากัน

4.กระทะสะอาด 1 ใบ ตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ รอน้ำมันอุ่น น้ำมันอุ่นแล้วเอากระเทียมและพริกขี้หนูที่บุบไว้ลงไปเจียว

5.พอกระเทียมหอมกระเทียมหอมแล้วเอาหมูสับใส่ลงไป ใช้ตะหลิวขยี้ ๆ อย่างรวดเร็วให้หมูสับกระจาย ไม่เป็นก้อน ผัดไปผัดมาจนหมูสับสุก ใส่ผักคะน้าที่เตรียมไว้ลงไป เทเครื่องปรุงที่เราผสมไว้ลงไปตาม

6.รีบผัดๆ ให้ผักคะน้าสลบหรือสลด ตอนนี้ใช้ไฟแรง ผักคะน้าสลบทั่วกันดีแล้วใส่พริกขี้หนูสีแดงส่วนที่หั่นแฉลบไว้ลงไป ผัดพอทั่วกัน ปิดเตาได้



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น