Pages

ขนมชั้นกุหลาบ


 
ขนมชั้นกุหลาบ

ส่วนผสม
  • แป้งมัน 1 1/2 ถ้วย
  • แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย
  • แป้งเท้ายายม่อม 1 1/2 ถ้วย
  • มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม
  • น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
  • น้ำ 1 ถ้วย
  • สีผสมอาหารสีต่างๆ , ถาด

วิธีทำ

1. คั้นมะพร้าว ให้ได้กะทิ 3 ถ้วย

2. เคี่ยวน้ำตาลกับน้ำให้เป็นยางมะตูม พักไว้

3. ผสมกะทิ แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม และน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ให้เข้ากัน

4. กรองแป้งที่ผสมแล้วด้วยผ้าขาวบาง แล้วแบ่งแป้งผสมสีตามชอบ

5. ตั้งลังถึง พอน้ำเดือดเอาถาดวางลงในลังถึง เทแป้งที่ผสมแล้วลงในถาดนึ่งให้สุกทีละสี โดยหนึ่งถาดนึ่งหนึ่งชั้นบางๆ

6. เมื่อขนมสุกแล้ว ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ตัดขนมเป็นแผ่นยาวๆ โดยให้กว้างประมาณ 1 นิ้ว ยาวตามความยาวของถาดขนม

7. พับม้วนขนมให้เป็นรูปดอกกุหลาบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น